Cách lựa chọn thực phẩm chức năng cho người tiểu đường

Tiểu đường type 2 là bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn, nhưng hiện nay, nó ngày càng trở nên phổ biến và xuất hiện ở cả độ tuổi trẻ em. Tiểu đường type 2 thường được gây ra khi cơ thể bạn kháng lại insulin hoặc không sản xuất đủ insulin cung cấp cho cơ thể. Nó làm cho lượng đường trong máu của người bệnh bị mất cân bằng.

Tuy bệnh tiểu đường là không thể chữa khỏi, nhưng người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể kiểm soát được tình trạng bệnh của mình bằng cách duy trì một chế độ ăn uống, tập thể dục đúng cách và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, sử dụng thực phẩm chức năng cũng làm một trong những phương pháp được nhiều người bệnh tiểu đường áp dụng để cải thiện tình trạng bệnh. Trên thực tế, theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, bệnh nhân tiểu đường có xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung nhiều hơn so với những người không mắc bệnh. Các loại thực phẩm chức năng này có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, giảm sức đề kháng với insulin và ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, có một điều mà bạn luôn cần phải ghi nhớ rằng: các loại thực phẩm chức năng không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh và dù sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào bạn cũng cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Một số loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ hiệu quả cho người bị bệnh tiểu đường có thể kể đến như:

Quế

Từ xa xưa, quế đã được sử dụng trong y học của Trung Quốc. Đã có rất nhiều bài nghiên cứu về tác dụng của quế tới lượng đường huyết. Năm 2011, có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: quế, ở dạng nguyên chất hoặc chiết xuất sẽ có tác dụng làm giảm lượng đường huyết lúc đói. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều nghiên cứu đang được thực hiện về tác dụng của quế. Triển vọng trong tương lai quế có thể điều trị được bệnh tiểu đường.

Chromium

Crôm là một nguyên tố vi lượng thiết yếu trong cơ thể, sử dụng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều trong nghiên cứu về việc sử dụng crôm để điều trị bệnh tiểu đường. Nếu sử dụng ở liều lượng thấp, crôm an toàn cho người sử dụng, nhưng có thể làm cho lượng đường trong máu của người bệnh xuống thấp. Ngược lại, nếu sử dụng crôm ở liều lượng cao có thể gây tổn thương thận. Do đó, khi sử dụng bạn nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ.

Vitamin B1

Vitamin B1 còn được gọi là Thiamine. Đa số những người bị bệnh tiểu đường thường bị thiếu thiamine. Việc bổ sung vitamin B1 được cho có lợi cho người bị bệnh tiểu đường (type 1 và type 2). Theo nghiên cứu của Đại học Warwick (Anh) cho thấy rằng, việc bổ sung vitamin B1 mỗi ngày có thể giúp người bị mắc bệnh tiểu đường type 2 phòng ngừa suy thận và hỗ trợ điều trị những biến chứng của bệnh tiểu đường hiệu quả.

Mướp đắng

Nhiều nghiên cứu cho thấy, mướp đắng có thể làm giảm được lượng đường trong máu. Bởi trong mướp đắng có chứa một số đặc tính hoạt động giống như insulin đã giúp đưa glucose vào các tế bào để tạo ra năng lượng.

Việc sử dụng mướp đắng sẽ giúp cho các tế bào của cơ thể sử dụng đường glucose một cách hiệu quả hơn và vận chuyển dễ dàng hơn. Ngoài ra, sử dụng mướp đắng cũng giúp ngăn chặn sự chuyển đổi của các chất dinh dưỡng thành đường glucose trong máu, mà không làm mất đi những dưỡng chất quan trọng trong cơ thể.

Đồng thời, trong mướp đắng còn có chứa lectin có tác dụng làm giảm nồng độ glucose trong máu bằng cách tác động lên các mô ngoại vi, từ đó ngăn chặn sự thèm ăn của người bị bệnh tiểu đường.

Tóm lại, các loại thực phẩm chức năng dùng cho người bị bệnh tiểu đường ngày càng được cải tiến và mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, để chọn được sản phẩm uy tín, phù hợp với tình trạng bệnh người bệnh cần phải đặc biệt lưu ý. Đặc biệt, đừng quên kết hợp với việc sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Để được tư vấn chi tiết về các loại thực phẩm chức năng dành cho người bệnh tiểu đường, bạn đọc vui lòng inbox ngay vơi Ashima để được giải đáp nhanh nhất.