Những Hiểu Lầm Về Bệnh Sởi Và Cách Điều Trị

Sởi là chỉ là một “nghi thức” của thời thơ ấu, không có gì phải lo lắng

Sởi thường được coi là vi-rút thường gặp và không để lại hậu quả khi trẻ còn nhỏ, cũng như bệnh như thủy đậu. Cha mẹ sẽ có thể cho con đi chơi với những người bị nhiễm bệnh để con họ có thể nhiễm virus sớm để tạo nên khả năng miễn dịch tự nhiên, vì khi mắc bệnh ở tuổi trưởng thành thì sởi thường nặng hơn.

Ở một số quốc gia phát triển, phong trào anti vaccin lên cao do các bậc phụ huynh cho rằng có mối liên kết giữa tiêm phòng  MMR (vaccin phòng sởi) và bệnh tự kỷ. Kết quả là, chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng của dịch sởi ở các quốc gia này một lần nữa, khi trước đây người ta nghĩ rằng, giống như bệnh đậu mùa, sởi đã gần như bị loại bỏ.

Nhưng vaccin sởi hiện nay là bắt buộc ở một vài quốc gia, như  Singapore chẳng hạn, lý do là bệnh này có thể gây tử vong.

Bệnh sởi chỉ là một căn bệnh của trẻ con. Tôi lớn rồi mà, chả sợ

Không đúng. Bạn có thể bị sởi khi trưởng thành nếu bạn chưa bao giờ mắc bệnh này và thường mắc lúc lớn sẽ nặng hơn. Thường thì sởi nghiêm trọng hơn ở những người dưới 5 tuổi và những người trên 20. Các biến chứng hiếm gặp có thể bao gồm nhiễm trùng tai, tiêu chảy, viêm phổi và viêm não (viêm cấp tính có thể gây điếc và tổn thương não).

Nếu bạn đã bị sởi, thì bây giờ bạn đã có miễn dịch tự nhiên với nó. Nếu bạn chưa tiêm chủng mà lại đang tiếp xúc với người mắc sởi, bạn có khả năng bị nhiễm 90%. Nếu bạn chưa bị sởi và chưa tiêm sởi thì nên cân nhắc đi tiêm nha.

Tiêm chủng là hiệu quả 100% rồi

Thật không may, điều này không hoàn toàn đúng. Nói chung, cần tiêm 2 mũi vaccin MMR để bảo vệ. Mũi tiêm đầu tiên có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa và mũi thứ hai tăng tỷ lệ này lên 97%. Tuy nhiên, nếu tiêm đủ rồi mà vẫn mắc thì nói chung bệnh cũng nhẹ thôi.

Tôi đã quá già để tiêm sởi mất rồi

Không phải vậy đâu. Thông thường, bất cứ ai từ 18 tuổi trở lên, hoặc sinh sau năm 1956, nên tiêm ít nhất một liều vaccin MMR, trừ khi họ có thể chứng minh rằng họ đã được tiêm phòng hoặc đã mắc cả ba bệnh (sởi, quai bị và rubella). Nên nếu bạn vẫn băn khoăn và lo lắng thì đến các trung tâm tiêm chủng để được chích ngừa nha.

Tôi mà gặp người bênh sởi á, tôi cách xa cả mét, lây làm sao được

Bệnh sởi rất dễ lây lan, vì vậy nếu bạn không có khả năng miễn dịch và bạn đã tiếp xúc với người có vi-rút, bạn có thể sẽ mắc bệnh.

Nó lây lan trong không khí qua ho và hắt hơi, và có thể sống trên bề mặt và trong không khí tới 2 giờ, điều đó có nghĩa là bạn có thể bắt gặp nó ở những nơi công cộng mà không biết bạn đã tiếp xúc với nó, ví dụ như đi xe bus, grab, thang máy.. chẳng hạn.

Sởi ủ bệnh 8 – 12 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện. Các dấu hiệu bao gồm bệnh giống cúm, ho, sổ mũi nhẹ và đau đầu. Bạn có thể sẽ bị sốt, nổi mẩn và đỏ mắt. Cũng có thể có sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Tôi vừa tiếp xúc với người bị sởi, mà lại chưa tiêm phòng, ahuhu giờ tôi chỉ biết ngồi cầu nguyện thôi

Bạn có thể yêu cầu vaccin MMR, nhưng bạn phải tiêm trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc để có hiệu quả. Nếu bạn bị sởi, không có cách điều trị cụ thể nào ngoài việc nghỉ ngơi nhiều, giữ nước và ở nhà cho đến khi bạn không còn khả năng lây bệnh.

Bạn có biết?

Không có thuốc điều trị bệnh sởi. Virus và các triệu chứng thường biến mất trong vòng hai đến ba tuần. Tuy nhiên, bạn có thể:

  • Dùng paracetamol để hạ sốt và đỡ đau cơ
  • Nghỉ ngơi để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Uống nhiều chất lỏng (sáu đến tám ly nước mỗi ngày)
  • Máy tạo độ ẩm để giảm ho và đau họng
  • Bổ sung vitamin A (những người bị thiếu hụt vitamin A dễ mắc sởi hơn)

Các cụ cứ bảo “xởi” lời trời cho, cho gì thì cho đừng cho bệnh sởi nhé!

Theo:

  1. https://www.mountelizabeth.com.sg/healthplus/article/measles-misconceptions
  2. https://www.healthline.com/health/measles
Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on print
In bàn viết
Scroll to Top