Tại sao tiểu đường sụt cân?

Sụt cân là một trong những biến chứng thường gặp của người bị bệnh tiểu đường. Vậy, lý do tại sao người bị bệnh tiểu đường lại sụt cân? Để tránh được những nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra người bệnh cần phải làm gì? Hãy cùng Ashima đi tìm câu trả lời nhé!

Tại sao bị tiểu đường lại sụt cân?

Khi bạn bị tiểu đường, cơ thể sẽ không thể chuyển hóa được đường thành năng lượng, từ đó, chúng sẽ gửi một tín hiệu đến não khiến chúng ta ăn nhiều hơn. Đó cũng chính là lý do tại sao những người bị bệnh tiểu đường thường ăn liên tục nhưng vẫn luôn có cảm giác đói. Tuy nhiên, khi người bị bệnh tiểu đường ăn càng nhiều thì lượng đường trong máu lại càng tăng cao. Lượng đường tăng cao khiến thận phải làm việc nhiều hơn bình thường để đào thải lượng đường dư thừa qua đường nước tiểu. Từ đó bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn và đồng thời cũng tăng cảm giác khát.

Không chỉ làm tăng cảm giác đói, khi không được cung cấp đủ năng lượng, não cũng sẽ phát ra các tín hiệu chỉ đạo hệ nội tiết chuyển hóa các chất béo và mô cơ thành năng lượng để cung cấp cho cơ thể. Đây cũng chính là cơ chế khiến cho người bị bệnh tiểu đường sụt cân nhanh chóng. Nếu tình trạng này không được thăm khám và điều trị có thể sẽ dấn đến DKA – đây là một tình trạng nghiêm trọng của cơ thể. Khi đó, cơ thể sẽ sản sinh ra xeton và làm tăng acid trong máu khiến cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng. Tình trạng này nếu kéo dài có thể dẫn đến tử vong.

Những nguy hiểm khi bị sụt cân do tiểu đường

Bệnh tiểu đường thường xảy ra ở những người béo phì hoặc người có chế độ sinh hoạt không khoa học. Do đó, nếu người bị bệnh tiểu đường kiểm soát được cân nặng và đường huyết của mình sẽ rất tốt cho cơ thể. Ngược lại, nếu người bị tiểu đường mà bị sụt cân kéo dài thì rất có thể lúc này bệnh đã biến chứng sang sang đoạn nguy hiểm hơn. Chính vì vậy, người bị bệnh tiểu đường khi có sự thay đổi bất thường về cân nặng nên thăm khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Ngoài ra, một số người mắc bệnh tiểu đường do rối loạn tế bào beta tuyến tụy (có nhiệm vụ tiết insulin). Do đó, tránh biến chứng tiểu đường sụt cân là một việc làm cần thiết và rất quan trọng với những người bị bệnh.

Những lưu ý giúp bạn hạn chế được biến chứng sụt cân do bệnh tiểu đường

Nguy cơ khỏi bệnh của những người bị tiểu đường hầu như là không thể. Tuy nhiên, nếu biết cách ăn uống khoa học, tập thể dục và sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị đảm bảo thì chắc chắn rằng sẽ giúp cải thiện được tình trạng bệnh. Đồng thời cũng giảm được những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra, trong đó có tình trạng sụt cân.

Để hạn chế biến chứng sụt cân cho bệnh tiểu đường, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Điều chỉnh chế độ ăn uống một cách khoa học

Chế độ ăn uống đối với người bị bệnh tiểu đường là điều vô cùng quan trọng. Một chế độ ăn hợp lý cần đảm bảo không ăn những thực phẩm chứa nhiều tinh bột, hạn chế ăn đồ ăn sẵn, ăn ít các đồ nhiều dầu mỡ,…

Bên cạnh đó, nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và mỗi bữa giảm bớt khẩu phần ăn. Cần chú ý, tuyệt đối không sử dụng các loại chất kích thích như rượu bia, chè, thuốc lá, cà phê,… Bởi đây là những thành phần ảnh hưởng lớn đến tình trạng bệnh tiểu đường khi chứa đường hóa học rất độc hại.

Tăng cường tập các bài tập thể thao hợp lý

Những người bị bệnh tiểu đường nên biết cách luyện tập các bài tập thể dục, thể thao đúng cách và đúng thời điểm. Việc tập luyện thể dục sẽ giúp giảm bớt đi những nguy cơ biến gây chứng nguy hiểm trong đó có sụt cân do tiểu đường.

Tuy nhiên, người bị bệnh tiểu đường cần phải đảm bảo luyện tập đúng bài, tập đúng với khả năng và tình trạng sức khỏe của mình. Không luyện tập quá sức bởi có thể dẫn đến phản tác dụng.