Tại sao những người bị tiểu đường hay mệt

Đa số những người bị bệnh tiểu đường sẽ khó tránh khỏi cảm giác thường xuyên bị mệt mỏi, thiếu sức sống. Mặc dù tình trạng mệt mỏi có thể xảy ra do làm việc căng thẳng, vất vả hoặc ngủ không đủ giấc. Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc phải bệnh tiểu đường thì khi mức đường huyết quá cao hoặc quá thấp cũng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên và giải pháp giúp người bị tiểu đường duy trì được năng lượng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Những nguyên nhân khiến người bị bệnh tiểu đường mệt mỏi

Có hai lý do phổ biến khiến người bị bệnh tiểu đường luôn ở trong tình trạng mệt mỏi đó là lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp.

Trong cả hai trường hợp, tình trạng mệt mỏi của người bị bệnh tiểu đường là kết quả của sự mất cân bằng giữa mức đường huyết và sự lưu thông của insulin.

Mệt mỏi do mức đường huyết cao

Có hai nguyên nhân dẫn đến mức đường huyết tăng cao, đó là: sự thiếu hụt insulin (thường là trong trường hợp người bị bệnh tiểu đường type 1) và insulin hoạt động không đủ hiệu quả (thường là là trường hợp người bị bệnh tiểu đường type 2).

Để cung cấp năng lượng cho chúng ta, tuyến tụy tiết insulin có chức năng vận chuyển glucose từ máu vào tế bào. Khi không có đủ insulin, hoặc insulin không hoạt động hiệu quả, điều đó có nghĩa là lượng đường trong máu không thể chuyển sang cho tế bào. Và kết quả là, cơ thể chúng ta cảm thấy mệt mỏi.

Người bị bệnh tiểu đường nếu bị mệt mỏi vì mức đường huyết cao sau bữa ăn, thì có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân sau đây:

  • Ăn quá nhiều thực phẩm chứa carbohydrate dễ phân hủy làm gia tăng lượng đường trong máu nhanh chóng.
  • Ăn quá nhiều carbohydrate so với liều lượng thuốc đáo tháo đường bạn đang sử dụng.
  • Liều lượng thuốc bạn đang sử dụng có thể không phù hợp với tình trạng bệnh.

Trong trường hợp bạn bị mệt mỏi do đường huyết cao, cách tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ và yêu cầu kê lại đơn thuốc cho phù hợp với tình trạng bệnh.

Bên cạnh đó, tăng cân cũng là một trong những dấu hiệu phổ biến cho thấy mức insulin của một người quá cao. Lúc này, bạn nên nhờ bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cho mình một chế độ ăn ít carbohydrate.

Mệt mỏi do mức đường huyết thấp (hạ đường huyết)

Bạn có thể tưởng tượng cơ thể giống như một chiếc xe ô tô, khi mức đường huyết thấp sẽ giống như xe đã cạn kiệt nhiên liệu và không thể di chuyển được. Việc của bạn cần làm lúc này là bổ sung thêm carbohydrate để cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Bên cạnh đó, nếu lượng đường trong máu của bạn thường xuyên ở mức thấp thì rất có thể liều lượng thuốc điều trị bệnh tiểu đường của bạn đang quá cao.

Đối với những người đang sử dụng insulin và bị hạ đường huyết thì có thể là do bạn đã tiêm hoặc bơm insulin quá sớm trước khi ăn.

Mệt mỏi khi thức dậy

Sau một đêm dài ngủ ngon nhưng buổi sáng khi thức dậy bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi thì rất có thể nó là kết quả của việc lượng đường trong máu của bạn lên quá cao hoặc xuống quá thấp qua một đêm.

Ngoài ra, những người bị tiểu đường dùng insulin, tình trạng mệt mỏi kèm theo đau đầu vào buổi sáng khi thức dậy cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng cơ thể bị thiếu hụt insulin trong đêm.

Đối với trường hợp này, cách tốt nhất là ngay sau khi thức dậy bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu để xác định xem sự mệt mỏi vào buổi sáng sau khi thức dậy có liên quan đến mức đường huyết hay không. Hoặc thậm chí, bạn cũng có thể chọn các thức dậy vào ban đêm để kiểm tra mức đường huyết, từ đó bạn sẽ biết được mức đường huyết của mình dao động như thế nào. Khi đã biết được tình trạng của mình, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn giải pháp điều trị phù hợp.

Có thể nói, bệnh tiểu đường ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe và tinh thần của bạn. Không chỉ là người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, sự lo lắng về bệnh tật còn khiến người bệnh bị mất ngủ hoặc trầm cảm. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ theo hướng tích cực, có chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.