Glucosamine – Có thật sự cần thiết cho Xương khớp?

Các khớp được bao bọc quanh chúng sụn và các dịch lỏng, để giảm ma sát và tạo sự linh hoạt khi chuyển động. Khi bị viêm khớp, lớp sụn mỏng đi, lượng dịch ít đi khiến độ ma sát giữa các khớp tăng lên, nên ta thấy đau khi di chuyển. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc bổ sung glucosamine sẽ giúp tái tạo sụn khớp, tăng lượng dịch bao quanh khớp giúp khớp được bảo vệ tốt hơn. Liệu điều đó có đúng?

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau khám phá những lợi ích, liều lượng và tác dụng phụ của glucosamine.

Glucosamine là gì? Lấy từ đâu?

Glucosamine là một hợp chất hóa học được tìm thấy trong cơ thể con người. Về mặt hóa học nó là một loại “đường amin” (C6H13NO5) và là tiền chất nổi bật trong quá trình tổng hợp sinh hóa của các protein và lipid được glycosyl hóa.

Cơ thể chúng ta sẽ sử dụng glucosamine như là một nguyên liệu để xây dựng gân, dây chằng, sụn và chất lỏng dày bao quanh khớp. Tuy nhiên theo thời gian và tuổi tác thì lượng glucosamine trong cơ thể giảm dần đi.

Trong y tế, có thể sản xuất Glucosamine từ vỏ sò hoặc vỏ của các loại động vật (phương pháp thủy phân) nhưng thực tế thì không có nguồn Glucosamine nào từ thức ăn. Nên các bạn đừng cố gắng ăn vỏ sò nhé ^.^, glucosamine chưa thấy được bổ sung mà răng thì đã gãy rồi.

Glucosamine được làm từ Kitin (C8H13O5N)n , một thành phần được tìm thấy trong vỏ của các loài động vật như tôm, cua, tôm hùm. Tuy nhiên trong những năm gần đây, nhu cầu tạo ra những sản phẩm cho người ăn chay tăng lên rõ rệt. Để đáp ứng nhu cầu đó, các nhà sản xuất ưu tiên sử dụng các loại nấm Aspergillus niger (một dạng nấm mốc). Ngô lên men cũng là một phương pháp hữu hiệu để tạo ra glucosamine cho người ăn chay.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đưa ra quy trình tổng hợp glucosamine thành công trong phòng thí nghiệm.

Glucosamine thường kết hợp với những chất nào?

Chondroitin

Thường được sản xuất từ sụn bò, lợn hoặc cá mập. Các nghiên cứu chỉ ra rằng Chondroitin làm giảm hoạt động của các enzyme hoặc các chất mà gây phá hủy collagen trong khớp. Một số nghiên cứu khác chỉ ra Chondroitin còn có đặc tính chống viêm. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng Chondroitin có thể ngăn ngừa sự phân hủy của sụn và có thể kích thích quá trình sửa chữa, tái tạo sụn.
Một số sản phẩm thường thấy: (Glucosamine Double/Triple Strength của Puritan’s Pride, Glucosamine của Kirkland)

MSM

MSM viết tắt cho Methylsulfonylmethane, thường tìm thấy ở động vật hoặc thực vật trong tự nhiên với hàm lượng nhỏ. MSM là một chất chống viêm mạnh thường được sử dụng để điều trị viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm gân và viêm bao gân, giảm thoái hóa khớp.
(Glucosamine Double/Triple Strength của Puritan’s Pride, Glucosamine của Kirkland)

Collagen Type 2

Một xu hướng mới và mang lại hiệu quả tốt trong điều trị là collagen type 2, có thể kết hợp với glucosamine hoặc dùng độc lập. Các sợi collagen type 2 là chất gắn kết chính được tìm thấy trong sụn, chúng đan kết với nhau để liên kết proteoglycan và elastin thành mô cứng nhưng rất linh hoạt.
(Move free sniff, Triple/ Double Strength Puritan pride, UC II)

Acid hyaluronic (HA)

Hyaluronic acid thường được biết đến với vai trò chất tạo ẩm trong mỹ phẩm, nhưng ít ai biết rằng HA cũng là một trong những thành phần hiệu quả trong việc nuôi dưỡng các khớp. HA được tìm thấy nhiều nhất trong các mô da, giúp liên kết các cơ với nhau. Với tác dụng đó, HA đẩy nhanh quá trình lành các vết thương. HA nuôi dưỡng các hoạt dịch bao quanh khớp, khiến khớp trơn và linh hoạt hơn.

Do vậy, có sự lựa chọn khác nhau các sản phẩm bổ khớp khi lựa chọn cho bệnh nhân. Ví dụ như bệnh nhân bị gẫy chân, để tăng tính nhanh liền thì nên chọn các sản phẩm chứa collagen typ ii và HA, ví dụ như Move free sniff, Triple/ Double Strength Puritan pride, UC II, viên Glucosamin + HA của Orihiro, Nhật bản.

Boswellia serrata (resin)

Không có nhiều sản phẩm có chứa Boswellia serrata, là chiết xuất từ nhựa của cây nhũ Hương nguồn gốc Ấn Độ. Người Ấn Độ đã sử dụng Boswellia như 1 loại thuốc có tác dụng chống viêm giảm đau NSAIDs nhưng lại an toàn hơn rất nhiều so với các dòng NSAIDs tổng hợp. Boswellia có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm viêm và đau khớp mà hoàn toàn tự nhiên không gây hại cho dạ dày.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Glucosamine

Glucosamine tương đối lành tính, các tác dụng phụ có thể gặp như buồn nôn, táo bón, ợ hơi… nhưng nhìn chung ít gặp.

Về lưu ý khi sử dụng với thuốc

Đặc biệt lưu ý không sử dụng Glucosamine với Warfarin. Warfarin là một chất chống đông máu với cơ chế làm chậm hình thành các cục máu đông. Sử dụng đồng thời cùng với Glucosamine sẽ làm tăng tác dụng chống đông máu của Warfarin.

Glucosamin với người tiểu đường

Chưa có bằng chứng rõ ràng và còn nhiều tranh cãi Glucosamine có làm tăng đường huyết hay không vì có nghi ngại rằng Glucosamin có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc điều trị tiểu đường. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây lại chỉ ra rằng Glucosamine không có tương tác với các thuốc điều trị tiểu đường. Do đó, người bị tiểu đường vẫn hoàn toàn có thể sử dụng Glucosamine nhưng cần theo dõi đường huyết chặt chẽ.

Liều lượng

Tổng liều lượng điển hình là 1500mg glucosamine/ngày, có thể uống một lần hoặc chia nhỏ 2-3 lần/ngày.

 

Đến với Amisha, với dược sĩ tư vấn tận tâm, đặt mục tiêu sức khỏe và lợi ích của người dùng lên trước nhất, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn sản phẩm nào phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.