Món Ăn và Ký Ức – Những điều đáng nhớ

Trong “breaking bad” khi một tên trùm xã hội đen mời Walter White – tiến sĩ hóa học kiêm nhà điều chế ma túy đá- bữa tối có nấu 1 món (tớ không nhớ món gì) và nói rằng không hiểu sao mỗi khi ăn món này ông rất nhớ về mẹ.

Walter White điềm tĩnh giải thích : mỗi khi cơ thể ngửi thấy 1 mùi hoặc nếm 1 vị nào đó, cơ thể sẽ sản sinh ra hàng loạt các chất dẫn truyền thần kinh, những chất này sẽ kết nối và đánh thức lại vùng kí ức nằm ở của não bộ. Chính vì vậy nên khi ta ăn 1 món ăn mà mình hay ăn ngày bé thì thường kí ức sẽ ùa về.

Trùm xã hội đen khá bất ngờ trước kiến thức của Walter. Đấy tội phạm nhà người ta uyên bác quá 😊

Lại nói tiếp về món ăn liên quan đến kí ức, cả khứu giác và vỏ não đều được kết nối chặt chẽ với hạch hạnh nhân, một khu vực liên quan đến học tập cảm xúc. Dây thần kinh khứu giác gần giống với hồi hải mã, một trong những cấu trúc não quan trọng nhất đối với trí nhớ. Trên thực tế, những khu vực này có liên quan chặt chẽ đến mức các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tổn thương các khu vực của não chịu trách nhiệm về trí nhớ cũng có thể gây hại cho khả năng ngửi của người bệnh.

Mỗi vùng miền, mỗi cá nhân sẽ có món ăn tuổi thơ khác nhau. Ví dụ như Phú Thọ có canh rau sắn muối chua, miền Trung có món nhút, aha viết đến đây mới phát hiện ra tớ chưa được ăn nhiều đặc sản lắm, mời các bạn bổ sung.

Tớ lớn lên với mắm, muối và cá khô, vì mẹ tớ là tín đồ của những món này. Ngày xưa có lần bị ốm, không thèm ăn món gì chỉ thèm 1 bát cơm nóng với cá khô, mn bảo ăn vậy sao đủ chất. Sau này lớn lên mới biết lúc đấy ko phải là thèm ăn mà là nỗi nhớ, thèm cảm giác yên tâm được bảo vệ như ngày bé.

Nên trong những chuyến du lịch tớ chỉ có thú vui mua các loại nước mắm và cá khô ở nơi mình đến. Tuổi thơ ảnh hưởng đến mình nhiều hơn mình tưởng. Nên các bạn trẻ đang cưa cẩm ai, thấy crush của mình ốm thì nấu đúng món ngày bé crush hay ăn, đảm bảo là crush đổ gục.

Còn bạn, món ăn tuổi thơ của bạn là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.