Tại sao chúng ta yêu

Khoa Học Lí Giải Tại Sao Chúng Ta Yêu

Bạn có tin vào tình yêu từ cái nhìn đầu tiên? Thế còn tình yêu từ “cái mùi” đầu tiên? Đọc để khám phá khoa học đằng sau tình yêu trong Ngày Valentine này nhé!

Chúng ta nói về khoảnh khắc yêu nhau như thể chúng ta bị trúng mũi tên Cupid – nó mạnh mẽ, choáng ngợp, nhanh đến nỗi như là định mệnh. Thời gian trôi qua, cảm giác choáng ngợp ban đầu này thường biến thành sự gần gũi thoải mái.

Nhưng có một lý do sinh học đằng sau những cảm xúc này? Và tại sao bạn lại yêu người này mà không phải là người khác ?

3 giai đoạn của tình yêu

Theo tiến sĩ Helen Fisher, một nhà nhân chủng học nổi tiếng, có 3 giai đoạn khác nhau của tình yêu.

Thứ nhất, ham muốn, được thúc đẩy bởi mức độ hormone testosterone (nam giới) và estrogen (phụ nữ) trong cơ thể chúng ta. Đây là điều chung cho tất cả các động vật có vú trên hành tinh.

Thứ hai, sự hấp dẫn, tương tự như cảm giác về tác dụng của một số loại thuốc (ma túy) hoặc rượu. Cảm xúc hưng phấn và giải phóng một mớ chất dẫn truyền trong não, bao gồm dopamine (khoái cảm), adrenaline (kích thích) và norepinephrine (tỉnh táo), có thể khiến tình yêu giống như một cơn nghiện. Đặc biệt là, adrenaline, lý do khiến má bạn đỏ ửng, lòng bàn tay bạn cảm thấy ướt đẫm mồ hôi và trái tim bạn đập loạn nhịp khi bạn gặp người bạn thích lần đầu tiên.

Trong giai đoạn đầu của một mối quan hệ, thậm chí nhìn thấy một hình ảnh của đối tác là đủ để giải phóng dopamine, chất dẫn truyền thần kinh mang đến cho bạn niềm vui mãnh liệt.

Giai đoạn cuối cùng, sự giải phóng của dopamine và norepinephrine được thay thế bằng oxytocin (hormone gắn bó) khi bạn có thể bắt đầu cảm thấy gắn bó và bắt đầu thực hiện các kế hoạch dài hạn cùng nhau.

Trong khi 3 giai đoạn của tình yêu có vẻ đơn giản, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến việc bạn chọn ai là người yêu. Nhiều người trong chúng ta nói rằng chúng ta thường yêu 1 kiểu người nào đó, nhưng điều đó có đúng không? Dưới đây là 4 lý do khoa học tại sao bạn có thể yêu một ai đó!

Mùi của họ

Bạn có biết rằng tất cả chúng ta đều tiết ra mùi đặc biệt của riêng mình không? Giống như hormone, pheromone là hóa chất (pheromone-chất tạo mùi), nhưng sự khác biệt là pheromone ở bên ngoài cơ thể, đọng lại trong mồ hôi và các dịch cơ thể khác – và khoa học cho thấy đây là yếu tố tiềm thức trong sự thu hút ban đầu của bạn với ai đó.

Nếu bạn là nữ, điều này có thể được liên kết chặt chẽ với sức khỏe của những đứa trẻ trong tương lai của bạn. Trong một nghiên cứu, những người tham gia là nữ được yêu cầu đánh giá mùi của một số áo phông, được ngủ bởi nhiều người đàn ông khác nhau. Nhìn chung, phụ nữ thích mùi hương của những người đàn ông có hồ sơ gen bổ sung cho chính họ. Điều này cho thấy trong tiềm thức chúng ta tìm kiếm một đối tác sẽ giúp chúng ta sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, chống lại càng nhiều bệnh càng tốt.

Sự tương đồng

Mũi của bạn có thể đánh hơi được một hồ sơ gen khác, nhưng điều đó không ngăn chúng ta bị thu hút bởi những người cùng chí hướng. Một nghiên cứu trên 1.523 cặp vợ chồng, đã phân tích sự giống nhau của tính cách cá nhân, cho thấy các cặp vợ chồng hạnh phúc, tính cách đồng bộ lên tới 86% .

Và nó không chỉ là tính cách – bạn cũng có thể bị thu hút bởi một người có giá trị và niềm tin tương tự với bạn. Trong một nghiên cứu khác với 1.500 cặp, các cặp vợ chồng đều có quan điểm sống tương tự, bao gồm cả những cặp chỉ mới gặp nhau.

Ngoại hình

Vẻ đẹp nằm trong mắt của kẻ si tình – nhưng vẫn có một số cách mà ngoại hình có tác động tiềm thức đến người mà bạn bị thu hút.

Ví dụ, một khuôn mặt đối xứng thường được coi là một dấu hiệu của sự hấp dẫn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một khuôn mặt cân xứng ngụ ý sự hiện diện của gen tốt, trong khi khuôn mặt bị lệch quá mức có thể ám chỉ sức khỏe kém, lạm dụng rượu hoặc hút thuốc.

Trong khi đó, ở nam giới, có ngón đeo nhẫn dài hơn so với ngón trỏ là chỉ số có nhiều testosterone hơn và do đó số lượng tinh trùng cao hơn, khả năng sinh sản tăng, tim khỏe mạnh hơn và gen tốt hơn.

Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là những trải nghiệm cuộc sống của riêng bạn, đó là lý do tại sao sở thích và “gu” về vẻ bề ngoài đối với từng người lại khác nhau!

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người chúng ta thấy hấp dẫn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những trải nghiệm trong cuộc sống của chúng ta, chẳng hạn như kiểu khuôn mặt bạn tiếp xúc và các mối quan hệ bạn hình thành. Ví dụ, khi có mối quan hệ tích cực với ai đó có thể khiến bạn vô thức ghép các đặc điểm khuôn mặt của họ với thông tin tích cực. Sau đó, những người trông giống họ cũng trở nên hấp dẫn hơn đối với bạn.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng sự quen thuộc và tiếp xúc với một số khuôn mặt nhất định làm tăng sức hấp dẫn của họ. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thích những khuôn mặt giống với những khuôn mặt mà bạn quen thuộc hơn và có xu hướng đánh giá một khuôn lạ so với những khuôn mặt mà bạn đã từng thấy trước đây là kém hấp dẫn.

BMI (chỉ số khối cơ thể)

Theo truyền thống, tỷ lệ eo-hông là 7:10 được coi là lý tưởng cho sự hấp dẫn nữ tính, trong khi phụ nữ tìm kiếm một người đàn ông có tỷ lệ eo-hông là 9:10.

Nhưng theo một nghiên cứu, điều quan trọng hơn là phải có chỉ số BMI khỏe mạnh. Rõ ràng, đàn ông thấy phụ nữ có chỉ số BMI từ 18 – 20 hấp dẫn nhất, vì nó cho thấy cả sức khỏe và khả năng sinh sản.

Trong khi đó, phụ nữ đang vô thức tìm kiếm một người đàn ông có lượng mỡ cơ thể khoảng 12% – có lẽ vì mỡ cơ thể quá cao có liên quan đến một loạt các tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và giảm khả năng sinh sản.

Còn bạn, điều gì khiến bạn lựa chọn nửa kia của bạn?

Theo The science behind why we fall in love của Dr Samuel Low

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on print
In bàn viết
Scroll to Top